top of page

Các loại gỗ Teak

Updated: Nov 26, 2023

Nhận biết được những loại gỗ teak khác nhau dựa trên phân hạng và nguồn gốc của chúng. Biết thêm nhiều ứng dụng cũng như mẹo chăm sóc đồ đạc bằng gỗ tếch và thậm chí cả cách xác định chất lượng của nó.


Gỗ teak hiện nay khá phổ biến, sở hữu cho mình độ bền và khả năng chống nước. Nó là một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về loại gỗ phổ biến này.

Tên thực vật của Teak là Tectona grandis. Loài cây gỗ cứng nhiệt đợi này thuộc họ thực vật có hoa, họ Hoa môi (Lamiaceae).

Tectona grandis là một loài cây lá rụng có thể cao đến 40m. Thông thường được tìm thấy trong những khu rừng cây gỗ cứng hỗn hợp. Cây teak có hoa màu trắng, nhỏ và có mùi rất thơm, xếp thành cụm ở cuối cành. Lá có bảng lớn và mỏng, với lông ở mặt dưới. Gỗ của cây teak có mùi giống mùi da mới. Như đã nói, gỗ teak được đánh giá rất cao nhờ độ bền và khả năng chống thấm nước tuyệt vời. Vì thế, gỗ teak thường được sử dụng để: đóng thuyền, đồ nội thất, những món đồ ngoài trời, veneer, chạm khắc và những sản phẩm gỗ khác.

Tectona grandis có nguồn gốc từ châu Á, chủ yếu là Nam và Đông Nam Á. Bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Băng-la-đét và Xri Lan-ca.


Mô Tả

Cây teak được biết đến trên toàn thế giới, chủ yếu bởi vì gỗ có chất lượng cao. Tim gỗ (phần gỗ trung tâm) của teak có màu vàng đậm dần theo số tuổi của cây. Đôi khi sẽ có những mảng màu tối hơn. Mùi của thanh gỗ teak mới cắt giống như da. Dát gỗ (phần gỗ phía bên ngoài, xung quanh tim gỗ) có màu từ trắng đến vàng nâu. Dễ dàng phân biệt với tim gỗ. Gỗ có kết cấu cứng và xốp. Trọng lượng của gỗ thay đổi theo độ ẩm. Thường là 600kg/m3 ở mức độ ẩm 15%.


Lịch sử thực vật

Carl Linnaeus the Younger chính thức mô tả Tectona grandis trong tác phẩm của ông bổ sung Plantarum vào năm 1782. Sau đó vào năm 1975, một mô tả mới về 4 loại của loài này được phát hành bở Harold Norman Moldenke trong cuốn tạp chí của ông, Phytologia. Mỗi loại khác nhau đôi chút. Mô tả của Harold như sau:

 • Grandis f. canescens: Loại này có nhiều lông ở mặt dưới của lá.

 • Grandis f. pilosula: Loại này có hình thái lá khác biệt.

 • Grandis f. punctata: Loại này có lông ở các đường gân lớn ở mặt dưới của lá.

 • Grandis f. tomentella: Loại này có lông tơ màu vàng ở mặt dưới của lá.


Các Loại Gỗ Teak

Có rất nhiều loại gỗ teak. Chúng gồm có teak Myanmar, teak Asian, teak Indonesian, teak Trung Quốc, teak châu Phi, teak Nam Mỹ, teak Philippines, teak Thái Lan, teak Malaysian, và còn nhiều nhiều nữa.

Khó có cách nào để mà một người bình thường có thể phân biệt được các loại gỗ teak. Nên chúng tôi hi vọng những kiến thức dưới đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc chọn lựa gỗ teak sau này


Cách Phân Loại Gỗ Teak

Các loại gỗ teak được phân loại dựa trên những yếu tố sau:

Họ thực vật

Có rất nhiều loại gỗ trên thị trường trông giống như gỗ teak ít nhiều về ngoại hình và màu sắc. Loại gỗ teak thực thụ duy nhất là loại có tên thực vật là Tectona grandis, hay còn được biết đến với cái tên khác là teak Burma (teak Miến Điện). Ví dụ, gỗ teak vàng trong rất giống gỗ teak chính thống nhưng nó có tên thực vật là robinia wood hay black locust wood.

Cách thức phát triển

Gỗ teak chính thống được phát triển trong những khu rừng già Nam Á. Nhưng hiện nay bởi sự thiếu hụt nguồn nguyên liệu tự nhiên, nên gỗ teak thường được nuôi trồng tại các đồn điền.

Nguồn gốc xuất xứ

Cây teak có nguồn gốc tự nhiên từ khu vực Đông Nam Á. Nhưng hiện nay, nhiều khu vực khác (Nam Phi, Nam Mỹ…) đã và đang phát triển rừng gỗ teak cho nguyên liệu. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây, cho ra nguồn nguyên liệu với chất lượng cao.


Các Loại Gỗ Teak Theo Phân Loại

Các loại gỗ teak được phân thành các loại cấp bậc. Việc phân loại gỗ teak dựa trên cơ sở chất lượng, độ bền của các công trình xây dựng và đồ nội thất gỗ.

Gỗ Teak Bậc A

Đây là loại gỗ teak có chất lượng cao nhất. Gỗ ở bậc này được lấy chú yếu từ phần tim gỗ của cây trưởng thành. Được phân biệt bởi màu vàng nâu đồng nhất. Vân gỗ dày và bề mặt bóng, có dầu khi chạm vào. Nó có hàm lượng dầu tự nhiên cao để bảo vệ gỗ khỏi những yếu tố bên ngoài. Chống chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt và cả côn trùng, nấm mốc. Loại này có giá khá cao bởi chỉ có thể lấy 1/5 đến ¼ của khối gỗ.

Gỗ Teak Bậc B

Gỗ được lấy từ phần ngoài tim gỗ tạo nên gỗ teak loại B. Nó lấy khoảng ¼ đến 1/3 khối gỗ. Do đó, nó có giá thấp hơn so với gỗ teak loại A. Nó có màu sáng hơn. Vân gỗ không đồng đều và gỗ không bóng. Chỉ chứa một lượng nhỏ dầu teak tự nhiên. Nó cần được xử lý bảo vệ nhất định để chịu được các điều kiện ngoài trời khắc nghiệt.

Gỗ Teak Bậc C

Gỗ teak bậc C được lấy từ phần bên ngoài (dát gỗ) của thân cây chưa trưởng thành. Nó gần như không chứa dầu tự nhiên. Màu sắc cũng không đồng đều. Gỗ mềm hơn nên dễ dàng hư hỏng hơn 2 bậc trên. Loại này có chất lượng khá thấp nên không phù hợp cho kể cả là đồ nội thất trong nhà. Thậm chí nó còn không thể với tới được với độ bền hoặc vẻ đẹp của gỗ teak loại A. Vì vậy nên giá rất rẻ. Tuổi thọ của sản phẩm rất ngắn ngay cả khi được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.


Các Loại Gỗ Teak Theo Nguồn Gốc


Gỗ Teak Burma

gỗ teak burma

Gỗ teak Burma là tên gọi gốc của loại gỗ teak Myanmar. Myanmar được xem là cái nôi của gỗ teak. Gỗ teak Burma được lấy cây mọc tự nhiên trong những khu rừng già ở Miến Điện và Myanmar. Với tuổi thọ hơn 50 năm. Đây là loại gỗ teak có chất lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Gỗ có màu vàng, vân gỗ đẹp và có chứa một hàm lượng dầu tự nhiên lớn. Sở hữu độ bền cao nhất trong tất cả các loại gỗ teak.


Gỗ Teak Indonesian

gỗ teak indonesia

Hay còn được gọi với cái tên gỗ teak Asian (gỗ teak châu Á). Cũng giống như teak Burma, đây cũng là gỗ teak thật, có nguồn gốc từ Indonesia. Với thời gian trưởng thành khoảng 30 năm. Được đánh giá là một trong những loại gỗ teak rừng trồng tốt nhất trên toàn thế giới. Nhờ vào điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết phù hợp. Chất lượng của gỗ teak Indonesian xếp thứ 2, sau teak Burma. Gỗ có vân gỗ rộng hơn, chứa một lượng dầu tự nhiên đáng kể, và có một vài mắt. Có màu nâu nhạt hoặc một chút xám.


Gỗ Teak Rừng Trồng Châu Phi

rừng trồng gỗ teak châu phi

Gỗ teak rừng trồng châu Phi là loại gỗ được lấy từ cây teak trồng ở châu Phi. Với thời gian phát triển từ 15 đến 25 năm, nên gỗ này chưa ít dầu hơn. Vì vậy, gỗ teak châu Phi tất nhiên có độ bền kém hơn so với teak Burma hay teak Indonesian. Màu sắc cũng nhạt hơn một chút. Vân gỗ cách xa nhau. Xuất hiện nhiều mắt gỗ hơn.


Gỗ Teak Rừng Trồng Nam Mỹ

gỗ teak rừng trồng nam mỹ

Gỗ teak rừng trồng ở Nam Mỹ hầu như giống với gỗ teak trồng ở châu Phi. Rất khó để phân biệt giữa 2 loại này. Cũng là 2 loại gỗ teak phổ biến nhất hiện nay. Bởi giá thành phải chăng, và chất lượng luôn đảm bảo đế sử dụng trong những công trình, đồ nội thất gỗ. Bền vững trước sự tác động của bên ngoài, với độ bền, và thời gian sử dụng lâu dài.


Gỗ Teak Ấn Độ

gỗ teak ấn độ

Gỗ teak Ấn Độ cũng rất phổ biến. Được sản xuất từ những khu rừng già Ấn Độ. Chất lượng của loại gỗ này sấp xỉ với gỗ teak Burma nhưng do nhu cầu sử dụng ở Ấn Độ rất cao. Nên hầu như không có nguồn cung cấp gỗ teak Ấn Độ trên thị trường quốc tế.


Gỗ Teak Thái Lan

gỗ teak thái lan

Gỗ teak Thái Lan có chất lượng cao hơn gỗ teak Burma. Vâng, bạn không đọc nhầm đâu! Gỗ teak Thái Lan là loại gỗ teak có chất lượng cao nhất trên thế giới bởi điều kiện phát triển ở Thái Lan rất đặc biệt. Tuy nhiên, bởi vì nó bị khai thác quá mức, dẫn đến tình trạng đứng bên bờ tuyệt chủng. Và việc khai thác gỗ đã bị chính phủ nghiêm cấm. Do đó, cũng tương tự như gỗ teak Ấn Độ, không có nguồn cung gỗ teak Thái Lan trên thị trường quốc tế.


Gỗ Teak Brazil

gỗ teak brazil

Tên thực của gỗ teak Bra-xin là cumaru. Đây không phải là gỗ teak thật. Đây là một giống gỗ cứng của Bra-xin có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nó khá cứng, ổn định, có khả năng chống nước và khá bền. Gỗ có một lượng dầu tự nhiên cao, chịu ẩm tốt và con trùng, thậm chí cả những thú cưng “năng động” nữa. Vân gỗ được sắp xếp rất khác so với gỗ teak thật. Màu sắc cũng vậy, không còn là màu vàng nâu mà đã chuyển sang hẳn màu đỏ nâu.


Gỗ Teak Châu Phi

gỗ teak châu phi

Khác với loại gỗ teak rừng trồng châu Phi, gỗ teak châu Phi không phải là gỗ teak thật. Tên của nó là iroko. Gỗ teak châu Phi rất ổn định, bền và chịu được nước. Bề ngoài trông sẽ không giống như gỗ teak thật. Vân gỗ rời rạc theo một đường thẳng và không có mắt. Gỗ khó bị mục nát hay hư hỏng. Thường được sử dụng để thay thể gỗ teak cho đồ gỗ ngoài trời và các công trình xây dựng bằng gỗ.


Gỗ Teak Nam Mỹ

gỗ teak nam mỹ

Tên loại gỗ này là garapa. Khá bền và ổn định. Gỗ có màu vàng nâu với vân gỗ lượn sóng. Nhưng hiển nhiên, đây không phải là gỗ teak thật.


Gỗ Teak Trung Quốc

gỗ teak trung quốc

Gỗ teak Trung Quốc thường được gọi là gỗ teak vàng. Tên thật của nó là gỗ Robinia hay gỗ black locust. Về bề ngoài, loại gỗ này khá tương đồng với gỗ teak thật nên cũng được sử dụng khá rộng rãi. Gỗ có vân tương tự như gỗ teak thật. Ổn định và khá chắc chắn. Cũng không dễ để phân biệt giữa gỗ teak thật và teak Trung Quốc. Giá của loại gỗ này chỉ bằng 40% so với hàng chính thống.


Sử Dụng Gỗ Teak

Gỗ teak bền bỉ và có khả năng chống nước tốt giúp cho gỗ teak có thể sử dụng cho nhiều mục đích.

 • Gỗ teak được sử dụng trong ngành hàng hải vì khả năng chống chịu thời tiết phi thường của nó. Dùng làm lan can, bàn, cabin và đồ nội thất trên tàu. Gỗ teak là vật liệu tốt để làm cột buồm hay bánh lái.

 • Gỗ teak với những ưu điểm bền, chịu được tác động của thời tiết, chịu nước và cực kỳ ổn định. Đấy là những lí do tại sao nó được biết đến là một trong những loại gỗ sử dụng ngoài trời phổ biến nhất. Nó có thể chịu được nắng, chịu được mưa. Thời gian sử dụng lên tới 70 năm, cho dù tiếp xúc dưới nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 • Sử dụng làm lan can của ban công.

 • Sử dụng để chế tác đồ trang trí trong nhà.

 • Sử dụng làm sàn nhà.

 • Sử dụng để làm tủ kệ, giá đỡ.

 • Dùng để tạo ra những mặt thớt và mặt bàn chất lượng.

 • Còn được sử dụng để làm cửa ra vào và cửa sổ.


Bảo Trì Bảo Dưỡng Gỗ Teak

 • Với lượng dầu tự nhiên chất lượng cao có trong gỗ teak giúp gỗ không bị mục rửa. Tuy nhiên, gỗ teak có thể chuyển thành màu xám khi tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. Có thể bảo vệ màu sắc tự nhiên của gỗ teak bằng cách sơn một lớp phủ lên bề mặt đồ gỗ, đồ nội thất bằng sơn dầu. Điều này sẽ bảo vệ bề mặt gỗ khỏi tia cực tím của mặt trời có khả năng phá vỡ lớp bề mặt gỗ, dẫn đến sự đổi màu của nó. Các loại vẹcni thông thường thì không có khả năng chống tia cực tím; do đó, chúng không sẽ không có hiệu quả. Nhưng đừng lo, vẫn có cách để khôi phục đồ gỗ teak xám màu.

 • Để bảo vệ đồ nội thất bằng gỗ teak, bằng dầu teak, một hỗn hợp của dầu bóng và dầu trẩu.

 • Cần phải vệ sinh định kỳ để nấm mốc không tích tụ trên đồ gỗ và đồ nội thất. Nếu không có dung dịch tẩy rửa chuyên dùng cho gỗ, bạn có thể tham khảo cách vệ sinh gỗ teak với dung dịch sau:

  • Một cốc thuốc tẩy với một muỗng bột giặt trong nước ấm

  • Một cốc nước dấm pha với nước ấm.

Nhớ rửa kỹ bằng nước sạch sau khi bạn vệ sinh những món đồ nội thất gỗ teak.

Gỗ teak là vật liệu giá trị. Đồ nội thất làm từ gỗ teak rất đắt đỏ. Người sử dụng dễ dàng bị lừa về các loại gỗ teak được sử dụng nếu như họ không có kiến thức về chúng. Sau bài viết này, chúng tôi hi vọng đã mang lại cho bạn một kiến thức đủ để tự tin để trở thành một người tiêu dùng thông thái!
Comments


Explore the Collection

bottom of page